Chè Suối Giàng – Hương vị của núi rừng Tây Bắc

Chè Suối Giàng - nét ẩm thực đặc trưng của vùng núi Tây Bắc

Trong cuộc sống, con người có nhiều nhu cầu về tinh thần, thú chơi tiêu dao, thưởng thức... nhưng cái mà qua đó người ta nâng tầm lên thành nghi thức, mất nhiều giấy mực ngợi ca, cái mà để lòng người thăng hoa thành thi phẩm...đó là Trà (hay còn gọi là chè). Nhắc đến chè chúng ta sẽ nghĩ ngày đến những địa danh được xem là đất chè như Thái Nguyên, Lâm Đồng… và không thể bỏ qua một địa danh với trà đã làm nao lòng bao thực khách đã một lần thưởng thức hương vị đó là chè Suối Giàng ở Yên Bái.

Hình ảnh: Chè Suối Giàng – Hương vị của núi rừng Tây Bắc số 1

Chè Suối Giàng - nét ẩm thực đặc trưng của vùng núi Tây Bắc

Chè Suối Giàng là một loại chè đặc biệt, đặc biệt từ khâu sản xuất, hái chè, sao chè cho ra thành phẩm. Với những ai đã một lần đến vùng đất Văn Chấn –Yên Bái và được chiêm ngưỡng đồi chè cổ thụ thì đều không khỏi trầm trồ. Những cây chè cổ thụ ở Suối Giàng sống trên độ cao khoảng 1.400m, có cây tuổi ít nhất cũng hơn 100 năm, cây nhiều tuổi tới hơn 300 năm. Một điều đặc biệt đó là ở những thân cây xù xì, trắng mốc đó lại mọc ra những búp chè xanh như hình ảnh người thiếu nữ e ấp bên núi rừng Tây Bắc vậy.

Cũng chính vì những cây chè nơi đây đã nhuốm màu thời gian, vững chãi trải qua hàng thể kỷ với khí hậu nơi đây nên có thể cho ra đời một loại chè đặc biệt đến như vậy. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Huy – Giám đốc Công ty Chè Duy Thịnh tại Hà Nội thì chè Suối Giàng là một loại chè đặc biệt. Chè được sao bằng kinh nghiệm của người Mông bản xứ, búp chè được phủ bằng một lớp “áo” trắng mờ bên ngoài khiến cho búp chè luôn săn chắc. Cũng chính vì lớp áo màu trắng bao bọc búp chè nên chè suối giàng còn được gọi là chè tuyết hay chè Shan, chè Shan Tuyết.

Hình ảnh: Chè Suối Giàng – Hương vị của núi rừng Tây Bắc số 2

Các khâu chế biến của chè Suối Giàng thường được làm thủ công để có thể giữ nguyên hương vị của chè

Một điểm đặc biệt nữa mà chè Suối Giàng luôn “ghi điểm” với những người sành uống chè, thưởng thức trà đạo thì chè suối giàng có màu nước vàng óng, sánh như mật ong, hương thơm của chè phải thưởng thức bằng cả vị giác và khứu giác, đặc biệt khi ngửi mùi trà và nhâm nhi một ly trà chúng ta có cảm giác khoan khoái. Ban đầu là vị hơn chát nơi đầu lưỡi đặc trưng của trà, sau đó là vị thơm thanh đọng lại nơi khoang miệng, vị của trà cứ ngọt mãi.

Một điều đặc biệt nữa ở loại chè suối giàng này đó chính là khâu sản xuất chè hoàn toàn “sạch”. Do sinh sống trên vùng núi cao, quanh năm khí hậu ôn hòa do đó đồng bào Mông không cần sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào để chăm bón. Cũng chính vì thế mà chè luôn giữ được hương vị tự nhiên. Ngoài chất lượng tuyệt hảo thì chè suối sàng còn là chè sạch tuyệt đối.

Trong cuộc sống hối hả, bộn bề nơi thị thành tráng lệ, hay trong cái điềm đạm của thôn quê thì một loại thức uống vừa giản dị, vừa mang đậm hồn vía quê hương vẫn hiện hữu trong mỗi tâm trí chún ta. Trong tiếng gió lao xao trong tôi lại văng vẳng lên 4 câu thơ của Lê Ngọc Hồ:

“Nhấp chén trà pha với ánh trăng

Lâng lâng như tưởng ở cung Hằng

Kim ngân thơm thoảng hương mùi ngọt

Say thú trà trăng không nói năng…”

Doanh Nhi

 

Tin tiếp theo

Ăn

Uống

Chơi

Chắp cánh ước mơ

Cùng Pepsi biến 5000 ước mơ sum vầy thành hiện thực

Cùng Pepsi biến 5000 ước mơ sum vầy thành hiện thực

Đây là một trong những nỗ lực thiết thực của nhãn hàng Pepsi nhằm hỗ trợ cho những người con xa xứ có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được về sum vầy bên gia đình trong những ngày cuối năm.